Phát triển võ thuật cổ truyền trong xu thế quốc tế hóa

0
118
  1. Giới thiệu chung:

Võ học Việt Nam có một lịch sử phát triển lâu đời, với cơ sở quần chúng sâu rộng. Điều đó, gắn liền với sự hình thành truyền thống thượng võ của dân tộc trong suốt mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Trên cơ sở gốc bản địa, đã nảy sinh và phát triển không ngừng từ trong cuộc đấu tranh sinh tồn. Nhất là sau công nguyên, trong cuộc giao lưu với Ấn Độ, Trung Hoa và các nước láng giềng….Đã tiếp nhận thêm những môn võ mới, những kỹ thuật mới thích hợp. Các võ sư đã tham bác lẫn nhau, các võ phái đã thâm nhập nhau, động thời không ngừng  giao thoa, lan toả.

Võ họ Việt Nam là một bộ phân quí báu của nền văn hoá dân tộc. Từ lúc ra đời, hình thành cho tới khi phát triển, võ học Việt Nam đã qui hợp nhuần nhuyễn Nho Học, Đông y học, lý luận Phương Đông, binh pháp học, mỹ học…Trong võ học Việt Nam thể hiện quan niệm chỉnh tề, biến hoá Âm Dương, Ngũ hành bát quái, các lý luận về mối quan hệ biện chứng giữa hình, tâm lý, khí, lực; giữa động, tĩnh; cương, nhu, nhu cầu từ nhại công đến phỏng sinh, từ tư thế đến động tác, từ kỹ năng đến kỹ xảo.

Trong sự phát triển thể thao hiện đại, phần lớn các môn thể thao đều dựa trên cơ sở của thể thao dân tộc. Ở Việt Nam có võ và vật.v.v…

Trên cơ sở thực tiễn và kinh nghiệm vừa qua, những điều kiện nhất định để môn thể thao mới (kể cả thể thao dân tộc) đều được đưa vào chương trình thi đấu Olympic thế giới.

Năm 2008, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ra Quyết định về việc quy định tổ chức hoạt động thể thao ngoại khóa cho học sinh, sinh viên; ngày 17/2/2009, tại Hội nghị triển khai công tác ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo: “…vận động người dân tập thể dục thường xuyên, đưa võ cổ truyền vào nhà trường, phát động những cuộc thi võ cổ truyền trên cả nước…”.

IMG_2539-Copy-e1454396277713-830x519

Xuất phát từ đó, Bộ GD&ĐT có chủ trương phát triển các môn thể thao dân tộc trong nhà trường, trong đó có môn võ truyền thống của Việt Nam đang được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Đây đồng thời cũng là hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực” trong nhà trường.

Do đó việc “ứng dụng khoa học- công nghê trong phát triển võ thuật học đường và huấn luyện thể thao thành tích cao”. Công tác ứng dụng khoa học công nghệ trong tuyển chọn Vận động viên môn Võ cổ truyền là một trong những vấn đề tôi quan tâm trong việc phát triển Võ cổ truyền trong xu thế quốc tế hóa .

  1. Thực trạng phong trào Võ cổ truyền trong học đường.

Đưa võ cổ truyền vào trường học là một chủ trương mang tầm chiến lược, nếu được triển khai đồng bộ của hai Sở Giáo dục Đào tào và Sở Văn Hóa Thể thao thì hiệu quả sẽ có tác động rất lớn đến nhiều lĩnh vực liên quan đến Võ cổ truyền như: công tác bảo tồn, quảng bá du lịch, an ninh quốc phòng, phát triển hoạt động phong trào và thể thao thành tích cao… Bên cạnh đó, khi chương trình được triển khai đồng bộ ở nhiều địa phương sẽ cần một lượng lớn võ sư, HLV đứng lớp. Đó cũng là một hướng đi để các VĐV ở đội tuyển lựa chọn sau khi giải nghệ”.

Khi đã rời ghế nhà trường, những học sinh có đam mê với võ cổ truyền sẽ là hạt nhân tích cực trong việc lưu giữ, phát triển và quảng bá những tinh hoa võ thuật của dân tộc đến với nhiều địa phương, vùng miền trong và ngoài nước.

Mặt khác, khi được tiếp thu phần “đạo” trong võ, thế hệ trẻ sẽ được định hình về tính cách, tinh thần thượng võ, để họ có thể áp dụng những gì đã được học vào những việc có ích cho gia đình và xã hội, góp phần bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương, đơn vị. Vì vậy, chương trình này cần được triển khai sớm, nhưng cũng cần quan tâm đến chất lượng của đội ngũ võ sư, HLV để đạt được những hiệu quả như mong muốn.

Hiện nay thực hiện chủ trương đưa võ cổ truyền vào trường học, kết quả đạt được ở các địa phương rất khác nhau nhưng nhìn chung còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân là các đơn vị còn chưa thực sự thông suốt về cách làm, bên cạnh đó, còn có những khó khăn riêng mang tính đặc thù ở một vài địa phương.

Công tác triển khai: còn nhiều khó khăn.

  1. Thực trạng công tác tuyển chọn hiện nay.

Trong công tác tuyển chọn ở nước ta hiện nay thường chú trọng tới thành tích hiện tại của VĐV thông qua các giải đấu. Nên nhiều em nhờ tập luyện trước mà được tuyển chọn vào trường năng khiếu hoặc tuyển trẻ. Do đó, phần lớn là các em sau đó không có thành tích đáng kể. Mặt khác nhiều em tập với LVĐ lớn quá sớm dẫn đến tình trạng không bình tĩnh, “nóng nãy”, thương tật hoặc những biến chứng khác. Trong khi đó lại bỏ qua nhiều em có tiềm năng phát triển tốt chỉ vì công tác tuyển chọn của chúng ta chưa hợp lý.

LEAVE A REPLY